Tỉnh Thanh Hóa công bố các môn thi vào lớp 10 hệ công lập năm học 2024-2025

Ngày 22/3, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa vừa ban hành quyết định phê duyệt kế hoạch tuyển sinh lớp 10 THPT hệ công lập năm học 2024-2025.

Một giờ ôn tập ở Trường PTDTBT-THCS Trung Lý (Mường Lát, Thanh Hóa). Ảnh: TL

Theo đó, học sinh (HS) tham dự Kỳ tuyển sinh vào lớp 10 THPT hệ công lập là HS đã tốt nghiệp THCS chương trình GDPT, hoặc chương trình giáo dục thường xuyên (GDTX) trên địa bàn tỉnh Thanh Hoá. Các trường hợp khác do Giám đốc Sở GD&ĐT tạo xem xét, quyết định.

Học sinh đúng độ tuổi theo quy định tại Điều lệ trường THCS, trường THPT và trường phổ thông có nhiều cấp học; có đủ hồ sơ hợp lệ theo quy định trong quy chế tuyển sinh THCS và tuyển sinh THPT hiện hành.

Mỗi HS được đăng ký tối đa 2 nguyện vọng (NV) vào các trường THPT công lập tại huyện, thị xã, thành phố nơi HS thường trú, hoặc tại nơi khác phù hợp với điều kiện sinh sống và năng lực học tập của HS.

Thí sinh phải đăng ký NV2 vào các trường trên cùng địa bàn huyện, thị xã, thành phố với NV1. Trong thời gian đăng ký dự thi, TS được 1 lần thay đổi các NV. Thời điểm thay đổi NV là trước ngày thi, theo lịch công tác của Sở GD&ĐT. Thí sinh đăng ký và dự thi tại trường có NV1.

Sở GD&ĐT tổ chức 1 Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 cho các trường THPT công lập và THPT DTNT trên địa bàn toàn tỉnh, theo hình thức thi tuyển. Mỗi TS phải làm 3 bài thi, gồm: Ngữ văn, Toán, Tiếng Anh. Tất cả các bài thi thực hiện theo hình thức tự luận.

Thời gian làm bài là 120 phút đối với môn Ngữ văn và Toán; 60 phút đối với môn Tiếng Anh. Tất cả các bài thi được tính theo thang điểm 10. Hệ số điểm bài thi được tính điểm hệ số 2 đối với bài thi Toán và Ngữ văn; điểm hệ số 1 đối với bài thi Tiếng Anh.

Sở GD&ĐT Thanh Hóa sẽ thành lập 1 Hội đồng ra đề thi cho Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT công lập và THPT DTNT, làm việc theo nguyên tắc cách ly triệt để, đảm bảo tính bảo mật tuyệt đối theo quy định. Nội dung đề thi nằm trong chương trình THCS hiện hành; chủ yếu ở chương trình lớp 9. Kỳ thi sẽ được tổ chức vào ngày 13, 14/6/2024.

Điểm xét tuyển là tổng điểm của 3 bài thi (đã tính hệ số) cộng với điểm ưu tiên (nếu có). Chỉ xét tuyển đối với TS có đăng ký NV vào học tại trường; dự thi đủ 3 bài thi, không vi phạm quy chế thi ở mức đình chỉ; các bài thi đạt từ 0,5 điểm trở lên và không trúng tuyển vào các trường THPT DTNT.

Việc xét tuyển sẽ thực hiện như sau: Các trường THPT công lập trên địa bàn toàn tỉnh sẽ tổ chức xét tuyển theo cơ cấu: 90% chỉ tiêu dành cho xét tuyển lần 1 đối với NV1 (trong đó bao gồm cả số HS trúng tuyển thẳng theo Quy chế). Còn lại 10% chỉ tiêu dành cho xét tuyển lần 2 đối với NV2 và những HS chưa trúng tuyển NV1 ở lần xét thứ nhất. Thí sinh đã trúng tuyển ở xét tuyển lần 1, thì không được dự xét tuyển lần 2.

Sau khi các trường THPT DTNT xét tuyển xong, các trường THPT công lập thực hiện 2 lần xét tuyển liên tiếp như sau: Xét tuyển lần 1, là xét NV1 để lấy 90% chỉ tiêu như đã quy định theo thứ tự điểm xét tuyển từ cao xuống thấp.

Nếu chỉ tiêu cuối cùng có nhiều TS có điểm xét tuyển bằng nhau, thì xét lần lượt theo các tiêu chí phụ với thứ tự như sau: Xếp loại hạnh kiểm; xếp loại học lực; những HS được hưởng chế độ ưu tiên; điểm trung bình năm học lớp 9; điểm trung bình cộng 2 môn Toán và Ngữ văn năm học lớp 9.

HS đạt loại giỏi các môn văn hóa (ưu tiên lần lượt giải Nhất, Nhì, Ba, Khuyến khích), văn nghệ, thể dục-thể thao, khoa học kỹ thuật cấp tỉnh. Trường hợp có nhiều TS có cùng điểm xét tuyển và cùng tiêu chí phụ, thì lấy hết số TS này trúng tuyển ở xét tuyển lần 1.

Xét tuyển lần 2, là xét những TS chưa đỗ ở xét tuyển lần 1 có NV1 và NV2 tại trường. TS diện đăng ký NV2 sẽ phải trừ đi 1,0 điểm trong tổng điểm xét tuyển khi dự xét tuyển lần 2. Xét tuyển lần 2 theo thứ tự điểm xét tuyển từ cao xuống thấp để lấy đủ chỉ tiêu còn lại theo cơ cấu đã quy định.

Nếu chỉ tiêu cuối cùng có nhiều TS cùng có điểm xét tuyển bằng nhau, thì xét lần lượt theo các tiêu chí phụ với thứ tự như sau: Xếp loại hạnh kiểm; xếp loại học lực; những HS được hưởng chế độ ưu tiên; điểm trung bình năm học lớp 9; điểm trung bình cộng 2 môn Toán và Ngữ văn năm học lớp 9. Đạt HS giỏi các môn văn hóa (ưu tiên lần lượt giải Nhất, Nhì, Ba, Khuyến khích), văn nghệ, thể dục-thể thao, khoa học kỹ thuật cấp tỉnh.

Thí sinh trúng tuyển được Sở GD&ĐT cấp giấy chứng nhận trúng tuyển vào lớp 10 THPT năm học 2024 – 2025. Thời gian hoàn thành xét trúng tuyển, trước ngày 31/7/2024.

Thế Lượng

25 Tháng Ba, 2024 | 11:48