Nhiều hoạt động ý nghĩa tại Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam năm 2024

Ngày 2/4, Trung tâm số (ĐH Thái Nguyên) tổ chức ngày Sách và Văn hoá đọc Việt Nam năm 2024.

Nhiều hoạt động ý nghĩa tại Ngày Sách và Văn hoá đọc Việt Nam năm 2024.

Dự chương trình có TS Lê Doãn Hợp, nguyên Ủy viên BCH Trung ương Đảng, nguyên Bộ trưởng Bộ TT&TT; ông Nguyễn hữu Giới, Chủ tịch Hội thư viện Việt Nam; PGS.TS Nguyễn Hữu Công, Phó Giám đốc Đại học Thái Nguyên cùng đại diện các trường đại học, cao đẳng và sinh viên các trường đại học.

Phát biểu tại chương trình, PGS.TS Trần Nhuận Kiên, Giám đốc Trung tâm số (Đại học Thái Nguyên) nhấn mạnh: Ngày sách và Văn hóa đọc Việt Nam là sự kiện văn hóa quan trọng đối với những người yêu sách và cả cộng đồng xã hội. Góp phần xây dựng nền văn hóa Việt Nam tiên tiến, đậm bản sắc dân tộc.

Đây là dịp để tôn vinh giá trị của sách, khẳng định vị trí, vai trò và tầm quan trọng của sách trong đời sống xã hội. Tôn vinh người đọc và những người tham gia sưu tầm, sáng tác, xuất bản, in, phát hành, lưu giữ sách. Đồng thời góp phần quan trọng trong việc nâng cao trách nhiệm của các cấp, các ngành đối với việc xây dựng và phát triển văn hóa đọc ở Việt Nam.

Với chủ đề sách và văn hoá đọc trong bối cảnh chuyển đổi số, tại chương trình đã diễn ra nhiều hoạt động ý nghĩa như: Trưng bày sách và các sản phẩm công nghệ liên quan thuộc lĩnh vực thư viện; Thi xếp sách nghệ thuật theo chủ đề “Đại học Thái Nguyên 30 năm xây dựng và phát triển; Toạ đàm, trao đổi theo chủ đề “Sách và văn hóa đọc trong bối cảnh chuyển đổi số”; Tổ chức cuộc thi tìm sách và giới thiệu sách hay; Quyên góp sách hỗ trợ các thư viện vùng sâu, vùng xa.

Các hoạt động của chương trình thu hút đông đảo sinh viên tham dự.
Trải qua gần 17 năm xây dựng và phát triển, Trung tâm Số đã trở thành đơn vị đi đầu về công tác thư viện và chuyển đổi số trong hệ thống thư viện đại học Việt Nam. Nhờ hệ thống cơ sở dữ liệu lớn mạnh, đa dạng, phong phú. Đến nay. Trung tâm đã có trên 130.000 tên tài liệu in ấn, tài liệu điện tử là 65.890 tên. Trung tâm Số là một trong những đơn vị có số lượng tài liệu số lớn nhất trong cả nước. Hàng năm Trung tâm phục vụ khoảng 140.000 lượt bạn đọc sử dụng tại chỗ và 600.0000 lượt bạn đọc truy cập sử dụng học liệu từ xa. Trung tâm Số đã hỗ trợ trên 40 trường đại học, cao đẳng, học viện, nhiều thư viện cấp tỉnh trong cả nước về công tác số hóa, chuyển giao phần mềm và chuyển đổi số.
Phương Thảo

2 Tháng Tư, 2024 | 15:59