Giáo dục kỹ năng sống cho học sinh trong ngày Tết

Tết Nguyên đán là một dịp rất đặc biệt và nhiều ý nghĩa để giáo dục kỹ năng sống cho học sinh, từ kỹ năng tự lập, giao tiếp đến quản lý tài chính…

Học sinh Trường Tiểu học Phenikaa (Hà Nội).

Làm thế nào để các con được học, được trưởng thành qua các hoạt động ngày Tết? Cô Nguyễn Thị Bích Hoà – Tổ trưởng chuyên môn Trường Tiểu học Phenikaa (Hà Nội) – chia sẻ một số lưu ý giúp cha mẹ học sinh có thể áp dụng như sau:

Đừng chuẩn bị Tết một mình, hãy cho các con cùng chuẩn bị

Việc cho các con cùng chuẩn bị Tết không chỉ giảm bớt sự vất vả của cha mẹ mà quan trọng hơn, giúp các con thực sự hiểu về các phong tục tập quán ngày Tết, cảm nhận được ý nghĩa thực sự của Tết.

Việc này đồng thời giúp các con phát triển rất nhiều kỹ năng thiết thực như trang trí nhà cửa, bày biện đồ đạc, nấu ăn, quản lý chi tiêu, giao tiếp… Thêm vào đó, các con sẽ giảm bớt thời gian rảnh rỗi, sử dụng thiết bị điện tử.

Hãy dành thời gian trò chuyện với các con

Rất nhiều gia đình đến dịp Tết, các bố mẹ “đầu tắt mặt tối” từ sáng sớm đến khuya, vừa lo công việc vừa chuẩn bị Tết, gần như không có thời gian ăn cơm hay trò chuyện cùng con. Điều đó khiến đứa trẻ cảm thấy Tết chỉ là sự bận bịu của người lớn còn mình như bị bỏ quên.

Tết là thời gian quý giá để tăng cường các cuộc chuyện trò giữa cha mẹ và con cái nhằm gia tăng gắn kết tình cảm. Cũng thông qua đó, các con được trưởng thành về kỹ năng giao tiếp, ứng xử.

Đừng ngại nói chuyện với các con về việc sử dụng tiền

Tết luôn là dịp mà các gia đình chi tiêu rất nhiều. Bản thân các con cũng được nhận tiền mừng tuổi, được đi chơi, tham gia các hội chợ, mua sắm cùng gia đình.

Đây là dịp rất tốt để cha mẹ giáo dục kỹ năng quản lý tài chính cho các con, giúp các con nhận biết được nên mua sắm như thế nào cho hợp lý, sử dụng tiền tiết kiệm thế nào và cả cách nhận tiền mừng tuổi…

Hãy chú trọng hướng dẫn các con kỹ năng giao tiếp

Việc đi thăm hỏi, chúc Tết, cách đáp lại khi được mừng tuổi, cách giao tiếp khi có khách đến nhà… rất cần được các bậc cha mẹ lưu tâm. Vì chỉ khoảng một tuần thôi nhưng tần suất các cuộc gặp gỡ rất lớn. Đây chính là dịp tốt để cha mẹ giáo dục con các hành vi giao tiếp lịch sự.

Đừng bỏ qua việc chăm sóc sức khỏe dịp Tết

Quá trình chuẩn bị cho Tết khá tốt sức lực. Cùng với đó, việc ăn uống nhiều đạm, đường, dầu mỡ khiến cân nặng khó kiểm soát và cả suy kiệt cơ thể. Cha mẹ nên lưu tâm hướng dẫn các con kỹ năng tự chăm sóc sức khỏe bản thân qua việc ăn uống điều độ, khoa học và năng tập thể dục.

Hải Bình

30 Tháng Một, 2024 | 14:43