Bộ GD&ĐT yêu cầu tăng cường công tác bảo đảm an toàn trường học

Bộ GD&ĐT yêu cầu các cơ sở giáo dục phối hợp với chính quyền địa phương, và các cơ quan chức năng tăng cường công tác bảo đảm an toàn trường học.

Ảnh minh họa.

Sự việc nhiều học sinh ở thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa phải nhập viện do ăn đồ ăn ở cổng trường, trong đó có một em tử vong vào ngày 5/4 chưa kịp lắng xuống, thì cách đây ít hôm, vẫn tại địa phương này xảy ra việc gần 30 học sinh nghi bị ngộ độc khi đang học tại trường.

Trước đó, vào ngày 4/4, tại Lâm Đồng cũng xảy ra việc 30 học sinh phải nhập viện khám sức khỏe do có các triệu chứng bị ngộ độc sau khi ăn kẹo có mác ghi chữ nước ngoài ở cổng trường. Hiện nay, cơ quan chức năng của các địa phương đang tiếp tục xác minh nguyên nhân của sự việc.

Trước những sự việc kể trên, ngày 17/4, Bộ GD&ĐT đã ban hành văn bản gửi các Sở GD&ĐT về việc tăng cường công tác bảo đảm an toàn trường học.

Văn bản nêu rõ: Gần đây đã xảy ra một số vụ việc mất an toàn đối với trẻ em mầm non, học sinh trong cơ sở giáo dục như bạo lực học đường, ngộ độc thực phẩm, đuối nước, tai nạn giao thông… làm ảnh hưởng đến thể chất, tinh thần của trẻ em, học sinh, gây lo lắng, bức xúc trong dư luận xã hội.

Để tăng cường công tác bảo đảm an ninh, an toàn trường học, Bộ GD&ĐT yêu cầu các Sở GD&ĐT đẩy mạnh công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức, ý thức trách nhiệm của cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên, học sinh, gia đình học sinh và cộng đồng về phòng, chống bạo lực học đường; an toàn giao thông, đuối nước, vệ sinh an toàn thực phẩm và các tai nạn thương tích thường gặp khác.

Các Sở GD&ĐT chỉ đạo Phòng GD&ĐT, các cơ sở giáo dục tổ chức đa dạng các hoạt động giáo dục nhằm trang bị kiến thức, kỹ năng cho học sinh ứng phó, phòng chống, ngăn chặn và xử lý kịp thời các tình huống xảy ra vi phạm đến an toàn trường học. Nâng cao hiệu quả thực hiện quy tắc ứng xử văn hóa, quy chế dân chủ trong nhà trường.

Chỉ đạo các các cấp quản lý giáo dục phối hợp với chính quyền địa phương, các tổ chức đoàn thể, cơ quan chức năng liên quan trong công tác bảo đảm an toàn trường học; giữ mối liên hệ thường xuyên, kịp thời với gia đình và địa phương để nắm bắt tình hình; xử lý nghiêm hành vi vi phạm theo quy định của pháp luật, bảo đảm an toàn quyền, lợi ích hợp pháp của học sinh.

Tăng cường thực hiện công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát việc triển khai thực hiện công tác đảm bảo an toàn trường học trong các cơ sở giáo dục.

Các cơ sở giáo dục cần tiếp tục quán triệt và thực hiện có hiệu quả Nghị định số 80/2017/NĐ-CP của Chính phủ quy định về môi trường giáo dục an toàn, lành mạnh, thân thiện, phòng, chống bạo lực học đường; Chỉ thị số 02/CT-TTg ngày 26/01/2024 của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường công tác phối hợp giữa nhà trường, gia đình và xã hội trong phòng, chống bạo lực học đường, phòng ngừa tội phạm và tệ nạn xã hội trong học sinh, sinh viên.

Cùng với các Thông tư số 45/2021/TT-BGDĐT của Bộ GD&ĐT quy định về xây dựng trường học an toàn, phòng, chống tai nạn thương tích trong cơ sở giáo dục mầm non; Thông tư số 18/2023/TT-BGDĐT của Bộ GD&ĐT về hướng dẫn xây dựng trường học an toàn, phòng chống tai nạn thương tích trong cơ sở giáo dục phổ thông, giáo dục thường xuyên.

Trong quá trình thực hiện, nếu có khó khăn, vướng mắc, báo cáo về Bộ GD&ĐT (qua Vụ Giáo dục Chính trị và Công tác học sinh, sinh viên) để được hướng dẫn kịp thời.

Lan Anh

22 Tháng Tư, 2024 | 14:42